Tìm hiểu về Thunderbolt và cách thức hoạt động của Thunderbolt

Tìm hiểu về Thunderbolt và cách thức hoạt động của Thunderbolt

Thunderbolt được hiểu là một thiết bị cáp dùng để truyền tải dữ liệu, tuy nhiên hiện nay mọi người vẫn chưa hiểu hết về loại thiết bị này. Chính vì vậy bài viết sau đây sẽ tập trung giải thích cho mọi người hiểu Thunderbolt là gì và những công dụng tuyệt vời của nó nhé!

Thunderbolt là gì?

Là một chuẩn kết nối cao cấp dành cho các thiết bị phần cứng của Apple và Intel phát hành vào năm 2011. Đây là sự kết hợp của truyền tải dữ liệu và truyền tải hình ảnh thông qua cáp. Nhờ sự tiện dụng và tính ứng dụng cao của nó, ngày nay Thunderbolt trở nên rất phổ biến cho những người dùng laptop và máy tính để bàn. Vậy vì sao lại được nhiều người yêu thích và sử dụng Thunderbolt đến như thế? Phải chăng nó có công dụng và những điều tuyệt vời gì mà chúng ta vẫn chưa biết? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Những công dụng tuyệt vời của Thunderbolt là gì?

Những công dụng tuyệt vời của Thunderbolt là gì
Những công dụng tuyệt vời của Thunderbolt là gì?

Khả năng truyền tải dữ liệu nhanh chóng

Với phiên bản mới nhất của Thunderbolt đó chính là Thunderbolt 3, sự khác biệt lớn nhất của chúng với chuẩn USB thông thường chính đó chính là tốc độ. Ỏ những thế hệ đầu tiên của Thunderbolt chúng đã cho ta thấy tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10Gbps, sánh ngang bằng với thế hệ USB 3.1. Đến thế hệ Thunderbolt 2 tốc độ lên đến 20 Gbps và khủng nhất là 40 Gbps ở thế hệ Thunderbolt 3 mới nhất hiện nay với tốc độ nhanh hơn gấp 4 lần chuẩn USB 3.1.

Tuy nhiên, khác với cổng USB 3.1, do đó để sử dụng được cổng Thunderbolt thì anh em cần phải có 1 cổng USB-C được trang bị chip Thunderbolt 3 để phát huy hết tốc độ của giao thức này, nếu không thì cổng USB-C vẫn chỉ hoạt động ở tốc độ bình thường mà thôi.

Khả năng kết nối và truyền tải điện năng

Hầu hết những các phiên bản của thiết bị Thunderbolt đều cho phép máy tính kết nối với 6 thiết bị hoặc 6 màn hình khác nhau mang cả tín hiệu hình ảnh và âm thanh HD cùng 1 lúc. Riêng ở thiết bị Thunderbolt 3 thì có hỗ trợ cho anh em đến 8 đường truyền hình ảnh DisplayPort 1.2 cùng với 4 đường truyền dữ liệu PCIe thế hệ thứ 3. Thật tuyệt vời đúng không nào!

Đồng thời anh em có thể thấy ở Thunderbolt 3 có hỗ trợ USB Power Delivery với công suất tối đa lên đến 100W. Đó cũng là lý do vì sao Apple không cần sử dụng đến cổng sạc MagSafe để sử dụng cho MacBook mới của họ thay bằng cổng Thunderbolt 3. Tuy nhiên trên thực tế thì một số dòng máy tính xách tay siêu mỏng như HP EliteBook Folio G1, Razer Blade Stealth hay MacBook Pro đời mới, Macbook 12 inch ta có thể thấy cổng Thunderbolt 3 là cổng sạc pin duy nhất trên các thiết bị này.

Khả năng tương thích của Thunderbolt 

Khả năng tương thích của Thunderbolt
Khả năng tương thích của Thunderbolt

Những thiết bị smartphone sử dụng loại cổng USB-C khi cắm vào cổng Thunderbolt 3 vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời tất cả những loại cáp USB-C cũng sẽ tương thích với những cổng nối Thunderbolt 3. Tuy nhiên mọi người nên lưu ý, nếu sử dụng dây quá dài thì có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải của Thunderbolt. Và các cổng Thunderbolt ở nhiều thế hệ 1, 2, 3 vẫn có thể tương thích với nhau. 

Hy vọng rằng qua những chia sẻ của chúng tôi về Thunderbolt là gì và những ưu điểm của nó có thể giúp cho mọi người hiểu hơn về cổng truyền dữ liệu Thunderbolt. Rất cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại mọi người ở những bài chia sẻ sau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *