Tìm hiểu Backgammon là gì và cách chơi Backgammon đơn giản dễ hiểu.

Tìm hiểu Backgammon là gì và cách chơi Backgammon đơn giản dễ hiểu.

Chắc hẳn anh em cũng đã từng nghe qua trò chơi Backgammon, tuy nhiên vẫn không hiểu nó chơi như thế nào và có luật chơi ra sao. Bài viết sau đây sẽ tập trung giải thích cho anh em một cách chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trò chơi Backgammon là gì anh em đã biết chưa?

Backgammon là một trò chơi dành cho hai người với lối chơi đơn giản nhưng cũng rất thú vị. Mỗi người chơi sẽ có 15 quân, việc của anh em là cần phải di chuyển những quân cờ của mình xung quanh bàn để nhằm mục đích cuối cùng là đưa chúng về sân chơi của mình rồi lấy chúng ra khỏi bàn. Người chiến thắng sẽ là người lấy hết được những quân cờ của mình ra khỏi bàn chơi đầu tiên. Việc chiến thắng trong trò chơi này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kỹ năng và suy luận của anh em, hãy cẩn thận trong từng bước đi của mình nhé!

Cấu tạo của một bàn chơi Backgammon

Cấu tạo của một bàn chơi Backgammon
Cấu tạo của một bàn chơi Backgammon

Cấu tạo của một bộ bàn chơi Backgammon sẽ bao gồm những thành phần cơ bản như sau:

  • Một bàn cờ để chơi Backgammon
  • 30 quân cờ Backgammon được chia làm 2 màu
  • 2 viên xúc xắc
  • 1 khối lập phương nhân đôi

Cách chơi Backgammon đơn giản dễ hiểu nhất

Để bắt đầu chơi hai người chơi sẽ tiến hành tung xúc xắc để xác định xem ai mới là người đi trước. 

Điểm mở trong Backgammon: Đây được hiểu là điểm mà ở đó không có nhiều hơn 2 quân cờ của đối phương. Chính vì vậy khi di chuyển các quân cờ anh em chỉ được phép đưa nó tới Điểm mở trong bàn chơi mà thôi. Và 2 điểm ở hai xúc xắc chúng ta có thể cộng hoặc tách ra để tạo thành 2 bước di chuyển, tùy vào anh em.

Chung quy, nguyên tắc của bàn chơi đó chính là người chơi phải di chuyển theo những con số đã được tung ra theo nguyên tắc  càng nhiều càng tốt. Nếu chỉ có một số chơi được, thì người chơi phải chơi số đó. Hoặc chỉ có một trong hai số có thể chơi được nhưng không phải là cả hai thì anh em phải chơi số lớn hơn. Còn nếu không có số nào có thể chơi thì anh em sẽ bị mất lượt đi của mình.

Kết thúc ván chơi Backgammon

Kết thúc ván chơi Backgammon
Kết thúc ván chơi Backgammon

Ván chơi Backgammon sẽ kết thúc khi người chơi loại bỏ được toàn bộ những quân cờ của mình ra khỏi bàn chơi. Tuy nhiên đôi khi sẽ có những trường hợp ngoại lệ khác dành cho người thua, ví dụ như:

  • Thua theo cách thông thường: Khi người chiến thắng có thể loại bỏ được hết tất cả các quân cờ của mình ra khỏi bảng nhà trong khi đối thủ chưa laoji bỏ hết. Khi đó người thua sẽ bị mất tổng số điểm bằng với số điểm ghi trên Khối lập phương đôi.
  • Một Gammon: Trường hợp này sẽ xảy ra khi anh em có thể loại bỏ được tất cả quân cờ của mình khi đối thủ của mình vẫn chưa loại bỏ được quân cờ nào cả. Khi đó anh em sẽ được số điểm gấp đôi số điểm trên xúc xắc.
  • Một Backgammon: Điều nảy xảy ra khi anh em loại bỏ được tất cả quân cờ của mình khi đối thủ của anh em chỉ có ít nhất một quân cờ trên thanh hay ở phần Bảng nhà của bạn. Khi đó đối thủ của bạn sẽ bị Backgammon và mất gấp 3 số điểm trên khối lập phương xúc xắc.

Hy vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi về game Backgammon là gì và cách chơi cụ thể ra sao có thể giúp cho mọi người chinh chiến thành công mọi ván chơi Backgammon. Rất cám ơn anh em đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sau nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *